Net zero là gì và các nước thực hiện như thế nào để đạt mục tiêu toàn cầu?

Net zero là gì và các nước thực hiện như thế nào để đạt mục tiêu toàn cầu? Chính phủ Anh sẽ sớm công bố kế hoạch đạt được mức phát thải khí nhà kính “net zero” vào năm 2050. Đây là mục tiêu chính để giảm phát thải khí nhà kính độc hại. Và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Vậy net zero là gì?

Net zero nghĩa là không làm tăng tổng lượng khí nhà kính thải vào khí quyển. Khi chúng ta đốt dầu, khí đốt tự nhiên và than cho gia đình, nhà máy và xe cộ. Chúng ta thải ra khí thải gây hiệu ứng nhà kính như carbon dioxide (CO2). Điều này gây ra sự nóng lên toàn cầu bằng cách ngăn cản năng lượng mặt trời thoát ra ngoài.

Theo Thỏa thuận Paris năm 2015, 197 quốc gia đã đồng ý làm việc chăm chỉ để giữ nhiệt độ toàn cầu tăng dưới 1,5 độ C. Để tránh những hậu quả nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu.

Net zero là gì

Tại sao ‘net zero’?

Trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế. Có những công nghệ có thể giảm lượng khí thải xuống mức không. Về điện, năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân có thể được sử dụng để tạo ra điện.

Các hệ thống giao thông chạy bằng điện hoặc hydro. Các ngôi nhà được cách nhiệt tốt và các quy trình công nghiệp dựa vào điện. Thay vì khí tự nhiên đều giúp giảm lượng khí thải công nghiệp xuống hoàn toàn bằng không.

Tuy nhiên, trong các ngành công nghiệp như hàng không, các lựa chọn công nghệ bị hạn chế; trong nông nghiệp cũng vậy, rất khó có khả năng phát thải bằng không. Do đó, một số phát thải từ các lĩnh vực này có thể tiếp tục tồn tại.

Để bù đắp những phát thải này. Một lượng CO 2 tương đương cần phải được thải vào khí thải âm khí quyển. Do đó, mục tiêu của toàn bộ nền kinh tế đã trở thành “số không ròng”. Thuật ngữ “carbon trung tính” cũng được sử dụng.

Đôi khi, mục tiêu bằng 0 ròng được biểu thị theo tổng lượng phát thải khí nhà kính, đôi khi chỉ bằng CO 2 . Các Đạo luật Anh Biến đổi khí hậu hiện nay thể hiện mục tiêu không phát thải ròng của nó vào năm 2050. Về khí nhà kính tổng thể.

Net zero là gì 2

Liệu net zero có thể hoàn toàn chấm dứt khí thải CO2?

Không phải tất cả các hoạt động gây ra khí thải đều có thể giảm xuống 0. Vì vậy những hoạt động này cần được bù đắp, chẳng hạn như bằng cách trồng thêm cây xanh.

Việc thu giữ và lưu giữ carbon cũng được coi là một giải pháp công nghệ. Công nghệ này sử dụng máy móc để loại bỏ carbon khỏi không khí. Sau đó làm đông đặc khí và chôn xuống đất.

Tuy nhiên, công nghệ này tương đối mới và tốn kém, và vẫn chưa được chứng minh hiệu quả.

Net zero là gì 3

Cần có các biện pháp nào để đạt net zero?

Để đạt được mục tiêu này không hề dễ dàng: để đạt được mức phát thải ròng bằng không. Tất cả lượng khí thải trong nhà của chúng ta. Cách chúng ta đi lại và những gì chúng ta ăn sẽ bị ảnh hưởng.

Nó sẽ bao gồm việc chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo. Từ bỏ ô tô chạy xăng và diesel, chuyển sang ô tô chạy bằng nhiên liệu điện hoặc hydro.

Hệ thống sưởi trung tâm bằng khí cũng cần được thay thế bằng các nguồn nhiên liệu khác. Chẳng hạn như máy bơm khí nóng.

Đạt được số không tịnh cũng có nghĩa là chúng ta sẽ cần phải bay ít hơn trong tương lai. Và thậm chí ăn ít thịt đỏ hơn.

Anh Quốc thực hiện mục tiêu này đến đâu?

Thủ tướng Anh Boris Johnson gần đây đã tuyên bố rằng vào năm 2035. Tất cả năng lượng ở Anh sẽ đến từ các nguồn tái tạo và chính phủ sẽ sớm công bố chiến lược không ròng trong tuần này.

Một số biện pháp đã được công bố từ trước gồm:

  • Cấm bán xe hơi chạy bằng xăng hay dầu trước năm 2030
  • Tăng công suất điện gió ngoài khơi lên gấp bốn lần trước 2030
  • Tăng sử dụng năng lượng hạt nhân
  • Đầu tư vào năng lượng hydrogen có carbon thấp
  • Đến năm 2028, 600.000 máy bơm khí nóng sẽ được lắp đặt mỗi năm. (Máy bơm không khí nóng sẽ mang hơi nóng xung quanh tòa nhà đến hệ thống sưởi trung tâm.)
  • Trồng cây xanh trên 30.000 hecta mỗi năm cho tới 2025.

Là một phần của cam kết thực không. Mục tiêu của chính phủ là giảm 78% lượng khí thải vào năm 2035 so với mức năm 1990.

Nhưng một nhóm chuyên gia cố vấn cho chính phủ Anh nói rằng. Những chính sách hiện nay chỉ thực hiện được 1/5 mục tiêu giảm.

Biến đổi khí hậu làm khoảng cách giàu nghèo thêm lớn, vì sao?

Có những vấn đề gì với net zero?

Hiện có nhiều tranh cãi về việc các quốc gia làm thế nào để đạt được net zero.

Chẳng hạn, quốc gia A có thể ghi nhận mức khí thải thấp. Nếu họ đóng cửa các ngành công nghiệp dùng nhiều năng lượng như ngành sản xuất thép.

Nhưng nếu quốc gia A lại nhập khẩu thép từ quốc gia B. Thì thực ra là quốc gia A để Quốc gia B chịu mức khí thải cao, thay vì giảm tổng lượng khí thải nhà kính.

Có một số chương trình cho phép các nước giàu bù đắp lượng khí thải bằng cách trả tiền cho các nước nghèo. Để họ chuyển sang dùng năng lượng sạch hơn.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng đây là cách né tránh hành động tại các quốc gia giàu.

Theo khoisu.com

Để lại bình luận